Tuổi. Tình yêu. Và phụ nữ

Những ngày này dân tình sôi sục vì chuyện tình của tổng thống Pháp và bà vợ hơn tới 24 tuổi. Mình tuy làm báo nhiều năm nhưng não vốn chống chỉ định với các thể loại đề tài dạng này: không viết, không quan tâm ba cái chuyện câu khách nhảm nhí. Chỉ là cứ mở web là thấy tin ảnh hai ông bà này đập vào mắt, dân tình share khắp nơi. Lướt qua các stt, còm, thấy chia ra hai phe, phe thì quá say sưa tâng bốc chuyện tình “soái ca”, phe thì chê bai chửi không thương tiếc.

Tội nghiệp hai vị, tự dưng trở thành món hàng cho báo chí vô lương tâm mang ra câu view. Tôi đoán cả hai chẳng ai thích thú gì với việc bị thiên hạ soi mói vào từng nếp nhăn trên cơ thể, đoán già đoán non xem họ yêu đương thế nào, rồi kẻ khen người chê …

Nhưng tội nghiệp hơn là những người đã tiêu phí cả đống thời gian vào nhòm ngó những nếp nhăn trên thân thể người đàn bà ấy, rồi ra sức mang cái hiểu biết, trải nghiệm, ham muốn, định kiến, suy nghĩ lối mòn … của mình ra để đánh giá cảm xúc, đời sống … của người khác. Để rồi khen chê cứ như thể mình là đại diện của chuẩn mực xã hội/tình yêu/tình dục … vậy.

Những người khen đa phần là phụ nữ, nhìn thấy ở câu chuyện này một khía cạnh mang tính an ủi cho mình, khi phụ nữ luôn bị ám ảnh bởi tuổi già và xấu xí. Chỉ hy vọng các bạn ấy đừng quá ảo tưởng, vì chuyện này thật sự là quá hiếm. Không phải hiếm vì các bạn không đủ hấp dẫn giai trẻ, mà vì những người đàn ông thực sự có bản lĩnh đàn ông khá hiếm hoi – dù tuổi nào.

Những người chê, chê tới mức thậm tệ, đáng thương cho họ. Họ bị trói buộc sâu sắc vào những định kiến cá nhân tới độ bất cứ cái gì khác thường cũng không thể chấp nhận được. Kiểu này tôi nhớ một bạn tôi hay đùa là: “tầm nhìn xa từ nhà xuống bếp”.

Tôi nghĩ bất kể dù tình cảm hai người thuộc loại gì, thì đó cũng là chuyện riêng của họ, vì bên trong mỗi mối quan hệ, đều có những lý do riêng dẫn dắt. Những người chỉ lấy cái lăng kính hạn hẹp của họ mà đánh giá người khác thì khó mà mở rộng tầm mắt, khó mà lớn được. Họ không biết rằng, thế giới quá rộng lớn và có vô vàn điều kỳ lạ vượt quá khả năng nhận thức của con người.

Tôi chỉ ngạc nhiên là tại sao lại phải sỉ nhục người phụ nữ chỉ vì bà ta đã quá già mà vẫn được một người đàn ông trẻ ở bên cạnh?. Tôi không biết bao nhiêu % trong những lời sỉ nhục đó được phát ra từ những cái đầu đầy ghen tị.

Rõ ràng người ta đã tìm được một lý do để tự cho là mình “tốt hơn, người hơn, tử tế hơn …” – vì nhìn xem, cái thằng cha kia dù là tổng thống nhưng không có khả năng kiếm được một vài gái chân dài măng non – thì cũng vẫn thua xa mình (tài giai ra đường toàn có gái trẻ theo).

Không biết bao nhiêu lần trong đời tôi được nghe mấy ông tuyên bố: “Anh ra đường gái 18 chạy theo đầy”. Khi nghe câu đó, tôi không khỏi mỉm cười nhìn thân hình xập xệ của mấy bác mà ngoài tiền ra thì không có gì đáng để gái trẻ muốn chạm tay vào người họ. Tôi không chê bai những người đàn ông lớn tuổi, vì họ có nhiều giá trị đáng quý, và tôi tin là nhiều phụ nữ trẻ yêu họ vì vậy.

Nhưng nếu chỉ nói riêng từ góc độ hấp dẫn tình dục, thì có thể chắc chắn y như với đàn ông – phụ nữ cũng chẳng thích thú gì nhiều với những người tình già. Tuy nhiên, cả ngàn năm qua, phụ nữ bị nhồi sọ rằng tuổi tác và những nếp nhăn ở đàn ông sẽ đi kèm với sự thành đạt, của cải, học vấn = hấp dẫn … nên não họ đã được cài đặt để chấp nhận điều đó. Phụ nữ đã trải qua một thời kỳ quá dài phải phụ thuộc đàn ông, nên chuyện tìm kiếm những người họ có thể dựa vào là chuyện có thể hiểu được.

Nhưng thế giới đang thay đổi rất nhanh. Tại nhiều quốc gia, phụ nữ ngày càng độc lập, tự do tài chính, tự do tư tưởng. Áp lực kết hôn, tìm người nương tựa … ngày càng giảm bớt. Những cái nhìn trịch thượng từ nam giới áp đặt lên phụ nữ cũng ngày càng bớt đi.

Tôi chẳng cổ xúy cho nữ quyền. Tôi cổ xúy cho việc tôn trọng phụ nữ.

Tôi chẳng biết gì về bà vợ tổng thống Pháp ngoài việc bà là một phụ nữ lớn tuổi, có học vấn, xuất thân tử tế, là người mẹ tốt của ba con. Nhưng tôi chắc chắn là bà vô cùng dũng cảm để dám chấp nhận sống với ông ta. Tôi từng kết hôn với người đàn ông kém mình 6 tuổi, tôi hiểu rõ áp lực dồn lên bà suốt 24 năm qua là kinh khủng thế nào.

Tôi cảm động khi thấy bà hôn tay chồng (rất trái ngược với hình ảnh đàn ông Pháp luôn hôn tay phụ nữ). Chỉ người phụ nữ cực kỳ bản lĩnh, tự tin, và cực kỳ yêu thương người đàn ông của mình, mới có thể làm được điều đó.

Bình luận

comments